Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com
 

Tìm sẽ thấy...

Cập Nhật Hằng Tuần


 

Free counters!


 

Thông Tin > Tin Tức


TU ES PETRUS (40): TUẦN TIN GIÁO HỘI CÔNG GIÁO (28/01-03/02/2013)

Written by xbvn on Tháng Hai 1st, 2013. Posted in Nguyễn Thế Bài, Thế Giới

+ (CWN 26/01) Đức Giám Mục xác nhận NCR không phải là tờ báo “Công Giáo”

ĐGM Robert Finn,Gp Kansas City, Missouri, đã xác nhận rằng tờ National Catholic Reporter (NCR) không được tự quảng cáo mình là tờ báo “Công giáo”. Trong một bài xã luận xuất hiện trong tờ báo của giáo phận, ĐGM Finn lưu ý rằng với tư cách là GM của giáo phận, nơi tờ Reporter có trụ sở, ngài có nhiệm vụ “kêu gọi các phương tiện truyền thông phải trung thành”. Ngài kể ra điều 1369 Bộ Giáo Luật kêu gọi “một hình phạt đúng đắn” cho bất kỳ người nào “kích động hận thù hoặc khinh miệt tôn giáo hoặc Giáo Hội”. Theo ĐGM Finn ,tờ NCR đã giữ một lập trường biên tập đẩy tờ báo chống lại Giáo Hội, với việc “chính thức kết án giáo huấn Giáo Hội về việc truyền chức LM cho nữ giới, khăng khăng phá hoại giáo huấn Giáo Hội về ngừa thai nhân tạo và luân lý tình dục nói chung, đề cao những thần học bất đồng, trong khi loại bỏ giáo huấn của Huấn Quyền và một loạt những vấn đề khác. Ngài tiết lộ là đã nhận được rất nhiểu phàn nàn, khiếu nại về các chính sách của NCR. ĐGM Finn nhắc các độc giả rằng năm 1968, vị tiền nhiệm của Ngài là ĐGM Charles Helmsing, đã chỉ thị cho các biên tập viên tờ Reporter gỡ bỏ chữ “Công giáo” khỏi tựa  đề của báo,nhưng các tổng biên tập đã từ chối. ĐGM cũng cho biết khi vừa mới tới Kansas City, Ngài đã tìm cách thảo luận với các tổng biên tập của tờ báo về sự trung thành với GH Công giáo,nhưng đã bị cự tuyệt. Thư tín liên lạc bao nhiều lần khác cũng không hiệu quả. ĐGM Finn kết luận rằng “với tư cách là GM địa phương phải dạy dỗ tín hữu về bản chất mơ hồ của nguồn truyền thông nầy mang tên “Công giáo”. Ngài nói vẫn mong thảo luận vấn đề nầy với ban nhân sự tờ Reporter,nhưng khả năng tác động tờ báo nầy của Ngài xem ra rất hạn chế. (TU ES PETRUS đã nhiểu lần cảnh báo về lập trường tờ báo nầy).

+ TIN VẮN CUỐI TUẦN QUA (APIC 25-26/01)

- ĐHY Javier Lozano Barragan, người Mễ Tây Cơ, nguyên chủ tịch HĐ Giáo Hoàng về Mục Vụ Y Tế, mừng sinh nhật thứ 80 vào ngày 26/01. Ngài thường xuyên lên tiếng bênh vực giáo lý Giáo Hội về đạo đức sinh học và là nhân vật quan trọng của Giáo Hội Nam Mỹ. Như vậy, Hồng Y đoàn sẽ có 210 thành viên,trong đó 118 hồng y có quyền bầu cử.

-  Hội nghị Uỷ ban hỗn hợp CCEE (HĐ các HĐGM Châu Âu) và KEK (HĐ các Giáo Hội Châu Âu)sẽ họp từ 04 đến 06/02 tại Varsovie,Ba lan. Chủ đề chính của hội nghị sẽ là “Đức Tin và Lòng Mộ Đạo trong một Châu Âu đang thay đổi. Các phong trào Kitô giáo ở Châu Âu : Thách đố hay là cơ hội?

- Chuỗi hạt lớn nhất thế giới ở thánh đường Domat và được ghi vào Kỷ Lục Thế Giới Guinness. Ý tưởng nầy được người coi phòng thánh đưa ra. Lúc đầu dự tính sẽ có 70 em nam nữ giúp lễ sản xuất chuỗi hạt nầy.Nhưng cộng việc tỏ ra quá sức. 70 người khác – trong đó có nhiều người lớn – tham gia vào. Họ cần đến 6 ngày để làm chuỗi hạt nầy, với 65 bong bóng được thổi lên, trét với keo cá,sau đó được tô màu và cột chung bằng một sợi dây. Điểu quan trọng là nhờ công việc nầy,mà mọi giáo dân xích lại gần nhau.

+ (Radio Vatican 25/01) Các Tự Sắc mới tác động đến các chủng viện, dạy giáo lý.

Bằng những Tông Thư riêng rẽ được ban hành ngày 25/01, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã đặt việc điều hành các chủng viện dưới thẩm quyền chuyên môn của Thánh Bộ Giáo Sĩ và nhiệm vụ giám sát việc dạy giáo lý dưới tầm quan sát của Hội Đồng Giáo Hoàng về Xúc Tiến Công Cuộc Tân Phúc Âm Hoá. Các tông thư nầy được ban hành theo dạng “tự sắc”, nghĩa là theo sáng kiến riêng của Đức Thánh Cha. Động thái nầy tái cơ cấu các phạm vi trách nhiệm trong Giáo Triều La Mã,”tổ hợp các bộ ngành và cơ quan giúp Đức Giáo Tông trong việc thi hành nhiệm vụ mục vụ tối cao của Người vì lợi ích và phục vụ toàn Giáo Hội và các Giáo Hội đặc biệt” (Mục Tử Nhân Lành, Đ. 1).. Các thay đổi hôm nay đã được Đức Thánh Cha loan báo vào tháng 10 vừa qua tại ngày bế mạc Thượng Hội Đồng các Giám Mục (TU ES PETRUS đã đăng chi tiết các tin nầy). Cùng lúc,Đức Thánh Cha giải thích :” Trong bối cảnh các suy tư của Thượng Hội Đồng Giám Mục về công cuộc Tân Phúc Âm Hoá với việc Truyền Đức Tin Kitô giáo và như là quyết định một con đường suy tư về các chủ đề chủng viện và dạy giáo lý, tôi vui mừng thông báo rằng tôi đã quyết định,sau khi cầu nguyện và suy tư rất kỹ, sẽ chuyển việc giám sát các chủng viện từ Thánh Bộ Giáo Dục Công Giáo sang Thánh Bộ [đặc trách] Giáo Sĩ và chuyển việc giám sát dạy giáo lý từ Thánh Bộ Giáo Sĩ sang Hội Đồng Giáo Hoàng về Xúc Tiến Công Cuộc Tân Phúc Âm Hoá…Hai tông thư nầy có hiệu lực trong vòng 15 ngày kể từ ngày công bố trên tờ Osservatore Romano.

+ (VIS 26/01) Đối thoại giữa Giáo Hội Công Giáo và các Giáo Hội Chính Thống

Ngày 25/01,Đức Thánh Cha đã tiếp các thành viên Uỷ ban hỗn hợp quốc tế về đối thoại thần học giữa GH Công Giáo và các GH Chính Thống. Uỷ ban nầy được lập ra cách nay 10 năm theo sáng kiến của các thẩm quyền các Giáo Hội Chính Thống Đông phương và HĐ.Giáo Hoàng về Hiệp Nhất Kitô hữu. Tuần lễ nầy, Uỷ Ban dành cho việc nghiên cứu sự hiệp thông và liên lạc trao đổi đã có giữa các Giáo Hội trong năm thế kỷ đầu của lịch sử Kitô giáo”. Đức Biển Đức XVI đã nói và Người hy vọng rằng quan hệ giữa GH Công Giáo và các GH Chính Thống Đông phương “tiếp tục diễn ra trong tinh thần hợp tác huynh đệ, nhất là qua một cuộc đối thoại thần học đào sâu, có thể giúp tất cả các tôi tớ của Đức Chúa lớn lên trong hiệp thông và làm chứng trước mặt thế gian về chân lý cứu độ của Phúc Âm…Một số trong các Vị đến từ những vùng nơi mà các Kitô hữu, cá nhân cũng như cộng đoàn, đang phải đương đầu với những thử thách và những khó khăn, khiến hết thảy chúng ta phải bận tâm lo âu sâu xa. Qua các Vị, tôi xin bảo đảm với tất cả các tín hữu Trung Đông, sự gần gũi thiêng liêng và lời cầu nguyện của tôi, để cho trái đất nầy, quan trọng dường bao trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, qua cuộc đối thoại xây dựng và hợp tác, hướng tới một tương lai công lý và hoá bình bền vững. Tất cả mọi Kitô hữu phải làm việc cùng nhau tronng sự chấp nhận và tin tưởng nhau để phục vụ chính nghĩa hoà bình và công lý, trung thành với thánh ý Đức Chúa”

+ (UcaNews 26/01) Thiếu hụt trầm trọng ơn thiên triệu buộc Giáo Hội tính đến những lựa chọn khác

Một phần ba trong số 12 các chủng viện vùng Trong Quốc được chính phủ công nhận đã đình chỉ hoạt động trong các năm vừa qua do nhiều lý do khác nhau. Gần đây nhất là vụ Đại chủng viện Montecorvino ở Bắc Tỉnh Sơn Tây,không thể tuyển được các tân chủng sinh, giữ lại các giảng viên và chịu hậu quả của những đấu đá nội bộ giữa các nhà quản lý. Cách nay hai tuần, các giám mục địa phương và các đại diện địa phận đồng ý tạm thời đóng cửa chủng viện nầy trong hai năm. Một trong các nhà quản lý đã đưa ra quyết định đau lòng nầy,nói ngài lo lắng rằng sẽ còn khó khăn hơn để tuyển sinh viên trong tương lai do thiếu hụt ơn gọi linh mục. Cũng vấn nạn nầy mà hai chủng viện – một ở Vùng tự trị Bắc Nội Mông và một ở Đông Tỉnh Sơn Đông – phải ngưng chiêu nạp các sinh viên vào năm 2006 và 2009. Một vụ khác là chủng viện Sheshan ở Thượng Hải. Ở đây,địa phận đình chỉ các lớp học “cho tới khi có thông báo mới”,do hậu quả sự bất đồng tiếp sau cuộc tấn phong gây tranh cãi ĐGM phụ tá Thaddeus Ma Daqin vào tháng bảy. Ngài bị quản thúc tại chủng viện nầy kể từ đấy. Ý thức rõ việc thiếu hụt ơn gọi linh mục vốn là vấn nạn trên toàn thế giới, ĐGM Joseph Zhang Xianwuang, giáo phận Jinan, nói chính sách một con của Trung Quốc đã khiến Giáo Hội gặp vô vàn thách thức trong việc cố lôi kéo những người con trai một thành linh mục. Không bao lâu sau khi Chủng viện Thánh Linh ở Sơn Đông đóng cửa, ĐGM Zhang quyết định mở cửa cho giáo dân. Năm ngoái,giáo phận ngài đã tổ chức 9 khóa huấn luyện, mỗi khoá kéo dài từ 1 đến 2 tuần và lôi kéo được từ 60 – 100 người. Một đội ngũ gồm nhiều linh mục,nữ tu và lãnh đạo giáo dân chịu trách nhiệm công việc đào tạo. Họ cũng mời các linh mục có kinh nghiệm từ tỉnh Hoa Bắc kề cận thuyết trình. Tuy nhiên sau khi được huấn luyện, một số giáo dân lại quay sang cách rao giảng Phúc Âm của đạo Tin Lành. Cha Joseph Liu Baocun,Gp Xingtai, từng là giáo sư chủng viện, tán thành việc các giáo phận địa phương nên tập chú vào đào tạo giáo dân khi các ơn gọi sụt giảm. Nhưng ngài cảnh báo rằng “quý hồ tinh bất quý hồ đa”. Ngài chỉ trích tình hình xáo trộn trong Giáo Hội Trung Quốc về việc các đại chủng viện không đáp ứng được các tiêu chuẩn thích hợp. Ngài lưu ý rằng nếu các linh mục nhận được huấn luyện dưới tiêu chuẩn,thì thấy lượng toàn diện của giáo dân cũng sẽ sụt giảm. Một linh mục khác ở Hoa Bắc cũng quan ngại về chất lượng các giáo viên. Ngài thấy các giáo phận vá các giáo xứ địa phương thực hiện việc đào tạo giáo dân theo cách riêng của mình và đề nghị có sự cộng tác hơn để giải quyết vấn nạn các giáo viên yếu kém và việc huấn luyện được chuyên nghiệp hơn.

+ (Zenit 26/01) Đức Biển Đức XVI ủng hộ các cuộc diễn hành bảo vệ Sự Sống

“Cha gia nhập với tất cả những ai đi bộ vì sự sống và cầu xin rằng các nhà chức trách chính trị bảo vệ em nhỏ sắp sinh và thúc đẩy một nền văn hoá sự sống”, Đức Thánh Cha viết trên tài khoản Twitter của Người, hôm 25/01/2013, bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Thông điệp nầy đến khi các ciôc Diễn Hành Vì Sự Sống được tổ chức ở Hoa Kỳ vào những ngày nầy, đặc biệt ở Washington và San Francisco. Ở Washington,cuộc Diễn Hành Vì Sự Sống là cuộc “đến hẹn lại lên” của các phong trào và tổ chức bảo vệ sự sống con người,từ khi thụ thai đến cái chết tự nhiên. Nó nhận được sự ủng hộ của Giáo Hội Công Giáo…Đoàn rước chính diễn hành dọc theo đại lộ Hiến Pháp để hội tụ nhau trước toà nhà đồ sộ Quốc Hội, nơi các người tham dự sẽ gặp gỡ với một loạt các hữu trách chính trị. Đêm trước cuộc diễn hành diễn ra ngày 25/01,có một buổi canh thức cầu nguyện trong vương cung thánh đường Linh Địa Quốc Gia Vô Nhiễ Thai,mở cửa kể từ thánh lễ do ĐHY Sean Patrick O’Malley,TGM Boston, chủ tế. Đêm canh thức kết thúc với Thánh Lễ do ĐGM Gp Dallas,Đức Cha Joseph Farrell chủ tế. Ngoài cuộc diễn hành ở Washington,một cuộc biểu tình khác vì sự sống được dự trù ở San Francisco ngày 26/01,liên kết với những sáng kiến khác trên toàn đất nước Hoa Kỳ.

(*) Thánh lễ Đêm Canh Thức : 13.000 tín hữu – 5 Hồng Y – 42 Giám Mục – 395 Linh Mục – 80 Phó tế – 520 Chủng Sinh

(*) Trong 40 năm,từ ngày chính phủ Hoa Kỳ hợp pháp hoá nạo phá thai đến nay (1973 – 2013) đã có 55.000.000 vụ nạo phá thai ở Hoa Kỳ!

+ ( Radio Vatican 27/01) Sống Ngày Chúa Nhật như là Ngày của Chúa

“Ngày Chúa Nhật, ngày của Chúa, có ý nghĩa gì với chúng ta? Đó là một ngày để nghỉ ngơi và dành cho gia đình, nhưng trên hết mọi sự, là ngày dành cho Chúa”. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã gửi tin ngắn Twitter ngày Chúa Nhật sau khi kết thúc kinh Truyền Tin với hàng ngàn người hành hương – đa phần là người La Mã – chen chúc nhau tại Quảng trường Thánh Phêrô. Đó là một ngày với nhiều lễ kỷ niệm quan trọng : Ngày quốc tế tưởng nhớ những nạn nhân của cuộc tàn sát dân Do Thái – Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho Thánh Địa – Ngày Thế Giới Bệnh Phong. Đức Thánh Cha nói về việc làm sao Chúa Nhật là một ngày thích hợp để con người tín thác mình,kinh nguyện và những ý cầu nguyện của họ cho Thiên Chúa ,bởi vì vào ngày Chúa Nhật, qua Bí Tích Thánh Thể và Lời ban sự sống của Người,chúng ta có một kênh liên lạc trực tiếp với Thiên Chúa.[Đây là lần thú hai Đức Thánh Cha nhấn mạnh về sự cẩn thiết của việc giữ ngày Chúa Nhật. ND]

+ (Radio Vatican 27/01) “Ước gì tên của các nạn nhân Holocaust không bao giờ tàn lụi”

Vào ngày 27/01 hằng năm, Liên Hiệp Quốc dành một ngày để đặc biệt tưởng nhớ các nạn nhân vụ tàn sát dân Do Thái,với hy vọng qua việc tưởng nhớ nầy, người ta sẽ phòng tránh tội ác diệt chủng. Qua cuộc tàn sát nầy, những người sống sót và các lãnh tụ thế giới không chỉ tưởng niệm các nạn nhân, mà còn bảo đảm rằng thế giới không bao giờ quên những gì đã xảy ra ở Châu Âu vào thập niên 1930 và 1940,để làm sao các thế hệ mới có thể rút được bài học từ thảm kịch nầy, để mọi người làm việc sao cho nó sẽ không bao giờ xảy ra lần nữa. Đây cũng là dịp để nhớ lại những lời của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI khi Người thăm Đài Tưởng Niệm Vụ Tàn Sát nầy tại Giêrusalem vào ngày 11/01/2009: “Tôi đã đến để im lặng đứng trước đài kỷ niệm nầy, được dựng lên để nhớ lại hàng triệu người Do Thái bị giết hại trong thảm kịch Shoah. Họ mất mạng sống, nhưng họ sẽ không bao giờ mất tên tuổi của họ : Tên họ nầy được khắc không thể xoá nhoà trong tim những người thân yêu của họ những bạn tù sống sót của họ và tất cả những ai kiên quyết không bao giờ cho phép một sự tàn khốc như vậy làm ô nhục nhân loại lần nữa. Đa số họ, tên tuổi họ được ấn định trong ký ức của Thiên Chúa Toàn Năng”. Yad Vashem là một đài tưởng niệm sống động của dân tộc Do Thái, được dựng lên năm 1953, như là trung tâm thu thập hồ sơ,nghiên cứu,giáo dục và tưỡng niệm Vụ tàn sát dân Do Thái và đã thu thập được tên và chi tiết tiểu sử của khoảng 2/3 trong số 6 triệu người Do Thái bị Đức quốc xã tản sát. Còn hơn hai triệu vẫn chưa được nhận diện.

+ BỔ NHIỆM MỚI.

- (VIS 28/01) Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm tu viện trưởng Rafael Garcia de la Serrana Villaloboa,OD, làm phó giám đốc Ban điều hành các dịch vụ kỹ thuật của Phủ thống đốc quốc gia Vatican.

- (VIS 31/01) Hội Đồng Giáo Hoàng về Di Dân: Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐGM Lucio Andrice Muanfula, Gp Xai-Xai và là chủ tịch HĐGM Mozambie, làm thành viên và ngài Marco Impagliazzo, chủ tịch Cộng đồng Sant’Egidio làm Cố vấn.

- (VIS 31/01) Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐHY John Olorumfemi Onaiyrkan, TGM Abuja, Nigeria, làm thành viên Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin.

- (VIS 31/01) Thánh Bộ Các Giáo Hội Đông Phương: Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐHY Bechara Boutros Rai (Liban), Thương phụ Maronit và ĐHY Baselios Cleemis Thottunkal (Ân Độ),làm thành viên

- (VIS 31/01) Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐHY Ruben Salazar Gomez,TGM Bogota (Colombia),làm thành viên Uỷ ban Giáo hoàng về Nam Mỹ.

- (VIS 31/01) Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐHY James Michael Harvey, Tổng LM Thánh Phaolô Ngoại Thành, làm thành viên Thánh Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các dân

- (VIS 31/01) Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐHY Bechara Boutros Rai (Liban),Thượng phụ Maronit,làm thành viên Toà Án Tối cao Ân Giải Toà Thánh.

- (VIS 31/01) HĐ. Giáo Hoàng về Gia Đình: Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐHY John Olorumfemi Onaiyekan (Nigeria) bà ĐHY Luis Antonio G.Tagle,TGM Manila,làm thành viên.

- (VIS 31/01) Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐHY Ruben Salazar Gomez,TGM Bogota (olombia) làm thành viên HĐ Giáo hoàng Công Lý và Hoà Bình.

- (VIS 31/01) HĐ Giáo hoàng về Mục Vụ Di Dân:Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐHY Bechara Boutros Rai (Liban) và ĐHY Luis Antonio G.Tagle, làm thành viên

- (VIS 31/01) Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐHY Baselios Cleemis Thottunkai (Ấn Độ) làm thành viên HĐ Giáo Hoàng về Đối thoại Liên tôn

- (VIS 31/01) Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐHY Bechara Boutros Rai (Liban),làm thành viên HĐ Giáo Hoàng về Truyền Thông Xã Hội

- (VIS 31/01) Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐHY James Michael Harvey,làm thành viên Ban Quản Trị Di Sản Toà Thánh

+ ( VIS 28/01) Các ân xá cho Ngày Thế Giới Bệnh Nhân.

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã khấng ban ân xá đặc biệt nhân dịp Ngày Thế Giới Bệnh Nhân lần thứ XXI (07 – 11/02, ở Altotting,Đức), theo sắc lệnh công bố hôm nay, được ĐHY Manuel Monteiro de Castro, ký. Được hưởng mỗi ngày một lần với các điều kiện thông lệ (xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha), nhường cho linh hồn các tín hữu đã qua đời.

- Ơn toàn xá : Mỗi lần tại linh địa Thánh Mẫu Altotting hoặc một nơi nào khác do thẩm quyền Giáo Hội định,tham gia một nghi lễ để cầu nguyện cho những ý của Ngày Thế Giới Bệnh Nhân và đọc Kinh Lạy Cha,kinh Tin Kính và một lời cầu xin Đức Trinh Nữ Maria. Các tín hữu lấy tinh thần người Samaritanô nhân lành để phục vụ các bệnh nhân như làm cho chính Chúa Kitô và đọc Kinh Lạy Cha, Kinh Tin Kính và một lời kêu cầu Mẹ Maria, hoặc các bệnh nhân do tuổi tác,do bệnh tật hoặc vì mọi nguyên nhân tương tự, không thể tham dự các nghi lễ như chỉ định, cũng được hưởng ơn toàn xá,nếu thực hiện các điều kiện đòi hỏi,tham dự thiêng liêng vào các nghi thức cử hành trong các ngày nầy, cũng được hưởng ơn toàn xá.

- Ơn tiểu xá dành cho tất cả mọi tín hữu mỗi lần họ dâng những kinh nguyện để trợ giúp các bệnh nhân trong tinh thần Năm Đức Tin, trong những ngày đó.

+ (Fides 28/01) Giáo Hội và các bệnh nhân phong cùi : 547 trại phong trên thế giới

Với truyền thống lâu đời trợ giúp các bệnh nhân phong cùi thường bị bỏ rơi, kể cả gia đình họ, ngoài chăm sóc y tế và tinh thần,Giáo Hội còn cung cấp các khả năng cụ thể phục hồi và tái hoà nhập xã hội. Trong nhiều quốc gia, sự phân biệt đối xử còn do tính chất không thể chữa lành và những tàn tật do bệnh kéo theo. Giáo Hội hiện điều hành 547 trại phong,gồm : 198 ở Châu Phi, 56 ở Châu Mỹ, 285 ở Châu Á, 5 ở Châu Âu và 3 ở Châu Đại Dương.Các quốc gia có nhiều trại phong nhất : Châu Phi (Congo: 32; Madagascar: 29; Nam Phi: 23), Bắc Mỹ (Hoa Kỳ:1); Trung Mỹ (Mehico :8; CH Đôminica: 3); Nam Mỹ ( Brasil: 17; Peru: 6; Ecuador và Columbia: 4) Châu Á ( Ân Độ: 220; Hàn quốc : 15); Châu Đại Dương ({apousia Tân Guinê: 3). Theo các dữ liệu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới LHQ ,năm 2011 có thêm 220.000 người,gồm cả trẻ em.bị nhiễm bệnh phong và nhiều “ca” được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn sâu.

+ (Fides 28/01) Cuba: Hoàn trả cho Giáo Hội Công giáo hai trường học và một vùng đất bị tịch biên.

Nhà cầm quyền tỉnh Granma, đông nam Cuba, đã hoàn trả cho Giáo Hội Công giáo hai công trình xây dựng và một vùng đất trong khuôn khổ chính sách của chủ tịch Raul Castro muốn trả lại cho Giáo Hội các tài sản bị chế độ cách mạng quốc hữu hoá năm 1961. Lúc ấy 339 trường Công giáo, cũng như các đại học Công giáo Villanueva và La Salle, ở La Habana, chuyển qua dưới sự kiểm soát của nhà nước. Biện pháp nầy rút mất của Giáo Hội nguồn lợi tức chính, cũng như việc sở hữu một số nhà thờ và nhà nguyện. Một trong hai công trình được hoàn trả là “Colegio Dinvina Pastora’ ở thành phố Bayamo, 700 km phía đông bắc La Habana,nơi hiện là trường tiểu học công lập Manuel Ascunce. Đây là một cử chỉ hoàn toàn”tích cực” mà Giáo Hội vui lòng tiếp nhận. Ngoai ra, chính quyền tỉnh nầy còn trao cho Giáo Hội một mảnh đất để xây một nơi thờ phượng cho dân chúng ở Cauto Embarcadero và Rio Cauto. Ở Granma, chính quyền cũng đã trao trả một nhà nguyện dâng kính Thánh Tarcisius trong tỉnh Manzanillo. Năm 2012, chính phủ đã hoàn trả cho TGP La Habana nhà nguyện của đại học Villanueva cũ, bị hư hại nặng nề và cần được tu bổ.

+ (CWN 28/01) Đám đông kỷ lục tại Cuộc Đi Bộ Diễn Hành Vì Sự Sống ở Washington

Một đám đông kỷ lục kêu gọi pháp luật bảo vệ trẻ chưa sinh trong cuộc Diễn hành thường niên Vì Sự Sống ở Washington.Hãng tin AP cho biết “hàng ngàn” người đã tham dự, trong khi các phóng viên vì sự sống hiện diện ở đó, ước lượng đám đông ở con số 500.000. Cựu Thượng nghị sĩ Rick Santorum nói với đám đông :” Một ngày nào đó,chúng ta sẽ ở đây và sẽ chiến thắng,vì tình thương và chân lý luôn chiến thắng”. Cuộc diễn hành được đi trước bởi Cuộc Canh Thức Toàn Quốc vì Sự Sống của HĐGM Hoa Kỳ tại Vương Cung Thánh Đường Linh Địa Mẹ Vô Nhiễm. Có 13.000 người tham dự. ĐHY Sean O’Malley giảng :”Không còn nghi ngờ rằng cuộc tân công quan trọng sắp tới về Phúc Âm Sự Sống sẽ đến từ những người đang đẩy việc tự tử có tợ giúp và an tử. Xã hội nầy vốn cho phép cha mẹ giết con cái, sẽ cho phép con cái giết cha mẹ chúng”.

+ (APIC 28/01) Một thượng hội đồng để bầu Tân Thượng phụ Can-đê

Thượng hội đồng Giáo Hội thượng phụ ở Babylone của những người Can-đê đã khởi đầu ở Vatican ngày 28/01/2013 do Đức Thánh Cha Biển-Đức triệu tập nhằm bầu ra một tân thượng phụ, sau khi ĐHY Delly từ chức. ĐHY Leonardo Sandri,Tổng trưởng Thánh Bộ các Giáo hội Đông phương và là chủ tịch Thượng HĐ, đã khai mạc các buổi làm việc. Ngài đã cầu khẩn Thánh Linh trong bài diễn văn. “Mỗi người trong các Vị đồng chịu trách nhiệm về những gì xuất phát từ cuộc bầu thượng phụ nầy,nhất là về thời khắc lịch sử tế nhị nầy : tương lai của Giáo Hội Can-đê,của truyền thống và của di sản, sự hiểu biết các thời gian và tình hình Giáo Hội,lịch sử và xã hội,việc thực hiện các định hướng mục vụ và đem chúng vào áp dụng”.  Trong chương trình làm việc ngày 28/01 của các GM Can-đê, có Lectio Divina” do ĐGM Enrivo dal Covolo, viện trưởng Đại học Giáo Hoàng Latran đề nghị và một hội thảo của ĐGM Rino Fisichella, chủ tịch HĐ Giáo Hoàng về xúc tiến Tân Phúc Âm Hoá. Ngày 29 dành cho những trao đổi về tình hình Giáo Hội Can-đê. Các cuộc bỏ phiếu vào ngày 30/01, theo các quy tắc trong Bộ Giáo Luật các GH Đông phương. 15 GM Can-đê tham dự Thượng hội đồng. Trong đó, hai vị đến từ Iran và Hoa Kỳ, một vị từ Iraq, Liban, Syria, Úc và Canada.

+ (CWN 28/01) Dự luật Hôn nhân đồng tính có thể dẫn tới những thay đổi khác trong luật về ngoại tình, ly dị.

Các chuyên viên luật ở nước Anh cảnh báo : Việc đề nghị đưa ra luật cho phép hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính có thể buộc có những thay đổi trong các luật về ly dị. Kế hoạch của chính phủ cho phép hôn nhân đồng tính tránh một mô tả luật pháp về giao cấu. Kết quả là luật nầy sẽ bỏ các vấn đề không được trả lời về những gì cấu thành ngoại tình (vốn là nền tảng cho ly dị) hoặc sự thành sự hôn nhân.Do bất cứ định nghĩa nào cũng đòi hỏi một sự phân biết về luật pháp giữa các hành vi  giao hợp gữa hai người khác giới và đồng tính – và do vậy phải chịu thử thách toà án về lý giải đối xử không bình đẳng – các luật gia tiên đoán rằng Quốc Hội sẽ chọn huỷ bỏ những luật hiện có định nghĩa ngoại tình như nền tảng cho ly dị.

+ (VIS 30/01) Uỷ Ban Israel – Toà Thánh

Uỷ Ban Thường trực Israel – Toà Thánh họp nhau tại Giêrusalem vào ngày 29/01 trong phiên họp khoáng đại,nhắm tiếp tục các cuộc thương thuyết liên quan đến đoạn 2, điều 10 Hiệp Ước căn bản, dướ sự chủ toạ của ngài Daniel Ayalon,thứ trưởng bộ ngoai giao và ĐGM Ettore Ballestrero,phó thư ký về quan hệ với các quốc gia (tương đương thứ trưởng). Phái đoàn Toà Thánh đã cám ơn ngài Ayalon về cam kết trong thương thảo và cầu chúc cho ông gặt hái thành công trong những nhiệm vụ mới. Các xông việc diễn ra trong một bấu khí xây dựng và uỷ ban đạt được những bước tiến hướng tới ký kết Hiệp Ước. Trên căn bản những bước tiến nầy, hai bên đã ấn định cuộc họp tới vào tháng sáu tại Vatican.

+ (CWN 30/01) Một số GM Hoa Kỳ sẵn sàng thách thức sắc lệnh HHS, có nguy cơ đi tù.

Trả lời cuộc phỏng vấn của LifeSite News, ba Vị GM Công Giáo Hoa Kỳ cho biết các Ngài đã sẵn sàng để ngồi tù hơn là chấp nhận thực hiện sắc lệnh ngừa tránh thai trong chính sách cải tổ y tế của chính quyền Obama. ĐGM Alexander Sample,Gp Marquette,Michigan (vừa được bổ nhiệm làm TGM Gp Portland, Oregon); ĐGM David Zubik Gp Pittsburg và TGM Samuel Aquila Gp Denver nói các Ngài chấp nhận đi tù hơn là chấp nhận các khoản trong sắc lệnh của Obama. Khi được hỏi cùng câu hỏi ấy, ĐHY Donald Wuerl Gp Washington DC,từ chối trả lời trực tiếp. Cho biết Ngài vẫn còn hy vọng một thoả thuận với chính quyền Obama sẽ làm lắng dịu mâu thuẫn, ĐHY nói : Chúng tôi lấy điều nầy riêng biệt một ngày,và tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể giải quyết điều nầy”.

+ (UcaNews 30/01) Chim bồ câu của Đức Thánh Cha bị mòng biển tấn công khi mới cất cánh.

Theo tin hãng AP, Hôm Chúa Nhật, Đức Giáo Tông nói với đám đông khoảng 3.000 thanh thiếu niên Công giáo về Tưởng Niệm Cuộc tàn sát dân Do Thái (Holocaust) và khi vừa dứt Kinh Truyền Tin,Người thả hai con chim bồ câu từ cửa sổ.Tuy nhiên,chẳng mấy chốc một rrong mấy con bồ câu bị một con mòng biển ghìm chặt vào cửa sổ.Cuối cùng con bồ câu đã có thể thoát khỏi kẻ tấn công. Dường như Đức Thánh Cha đã gặp không ít rắc rối với những chú chim  trong mấy năm gần đây.Năm 2012,hãng tin Catholic News Service đưa tin : một trong mấy chú chim bay trở lại qua cửa sổ của phòng Đức Giáo Hoàng sau khi được thả,khiến Đức Thánh Cha phải kêu lên “Mamma mia!” (Mẹ ơi!). Điều tương tự xảy ra năm trước đó và cả năm 2010 nữa. Nhưng nhìn cảmh tượng một trong những con chim biểu tượng bị một con mòng biển tấn công xem ra là một phong cách phức tạp mới.

+ (AsiaNews 31/01) Thoả thuận giữa Vatican và Palestine hướng tới ký kết “nhanh chóng”

Hy vọng sẽ “mau lẹ ký kết” các thương thuyết giữa Toà Thánh và “Nhà nước Palestine” và vì thế thành lập “một nhóm kỹ thuật đặc biệt” là những phần trọng tâm của một tuyên bố chung được đưa ra,sau cuộc họp của các phái đoàn chính thức ngày 30/01 ở Ramallah. Văn kiện nầy cho biết :”Các cuộc đàm phán do tiến sĩ Road Al-Malki,bộ trưởng ngoại giao nhà nước Palesrine và ĐGM Ettore Balestrero,thứ trưởng ngoại giao Toà Thánh cầm đầu. Hai bên trao đổi những quan điểm về bản Thoả Thuận dự thảo,đặc biệt là Lời Nói Đấu và Chương I của thoả thuận nêu trên. Các cuộc đàm phán diễn ra trong bầu khí cởi mở và thân thiện, biểu bộ các quan hệ tốt đẹp hiện có giữa Toà Thánh và Nhà nước Palestine. Các phái đoàn bày tỏ ước mong rằng các thương thuyết sẽ được đẩy nhanh và đưa đến việc ký kết mau chóng”…. Varican luôn bày tỏ sự ủng hộ đối với quyền của người dân Palestine có được một “quê hương” và các quan hệ tốt đẹp nầy vừa qua được xác nhận khi Toà Thánh chấp nhận ngày 30/11/2012 quyết định của LHQ chấp nhận Palestine làm quan sát viên “không thành viên” của tổ chức nầy và cuộc thăm viềng (lần thứ 6) vào 17/12 của tổng thống Mahmoud Abbas [Palestine và Vatican là 2 quốc gia quan sát viên tại LHQ.ND].

+ (CNA 31/01) Thánh Đường [nơi Chúa] Giáng Sinh nhận món quà lớn từ Vatican.

Vatican đã hứa sẽ tặng 100.000 euros (135.500 USD) cho Thánh Đường [nơi Chúa Giêsu] Giáng Sinh ở Bethlehen trong một chuyến thăm viếng Thánh Địa vừa rồi của các giới chức Giáo Hội. Phái đoàn Vatican,bao gồm ĐGM Ettore Balestrero,thứ trưởng ngoại giao,đã hứa sửa chữa ngôi thánh đường cổ nhất thế giới sau cuộc hội nghị với Bộ trưởng ngoại giao nhà cầm quyền Palestine, Riyad al-Malki. Những đàm phán về ngôi thánh đường 1.700 năm tuổi cũng gồm cả cố vấn về Kitô giáo vụ của nhà cầm quyền Palestine,Ziad Bandak. Ngôi thánh đường được xây cất năm 399 trên một cái hang,được tin là chỗ Chúa Giêsu thật sự đã sinh ra và đươc tái thiết sau một trận hoả hoạn vào thế kỷ thứ sáu. Mỗi năm có hơn 2 triệu người đến viếng NgôiThanh Đưởng Giáng Sinh nầy. Các giới chức Vatican có mặt tại vùng nầy để có một loạt các thương thuyết về những vấn đề kinh tế liên quan đến Giáo Hội Công giáo ở Israel.

+ ( CWN 31/01) Giới trẻ bị “ngắt ra” khỏi nền văn hoá của họ

Tại một cuộc họp báo ngày 31/01 ở Roma,ĐHY Gianfranco Ravasi,chủ tịch HĐ Giáo Hoàng về Văn Hoá nhận định rằng giới trẻ ngày nay thường xuyên bị “ngắt ra” khỏi xã hội và gán vấn nạn nầy cho “những khó khăn rắc rối không thể chịu đựng được về xã hội,chính trị và tôn giáo mà người lớn tạo ra”. Giáo Hội phải công nhận các quan ngại của giới trẻ.ĐHY lưu ý rằng hơn một nửa giới trẻ ngày nay sống trong các quốc gia đang phát triển có độ tuổi dưới 25. ĐHY nói Giáo Hội phải đề cập đến đời sống thiêng liêng của giới trẻ và thông báo các chương trình cho một hội nghi khoáng đại của HĐ. Giáo hoàng về Văn Hoá cho Giới Trẻ.

Trang Nhà | Liên Giáo Sĩ | Thông Tin | Phụng Vụ | Mục Vụ | Tác Phẩm | Suy Niệm | Đời Sống

Copyright ©2010. All rights reserved