Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com
 
Loading

 


Free counters!

 

 

 

Liên Giáo Sĩ Tu Sĩ > Sinh Hoạt

Thông tin về việc khuyết vị chủ tịch của
Liên Giáo Sĩ &Tu Sĩ Công Giáo Việt Nam tại Canada.

      Kính thưa quí Đức Cha, quí Cha, quí tu sĩ nam nữ và anh em chủng sinh trong tổ chức Liên Giáo Sĩ & Tu Sĩ Công Giáo tại Canada.
Kính thưa quí bà con Công Giáo của 21 Giáo Xứ và Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Canada.

      Sau ngày Đại Hội mừng 10 năm thành lập Liên Giáo Sĩ & Tu Sĩ Công Giáo Việt Nam được tổ chức ở Toronto ngày 28.7.2012 cho đến nay đã tròn 6 tháng, nhưng đã không có một thông báo chính thức nào về những gì đã xảy ra trong Đại Hội. Nên tôi, dù đã hết nhiệm vụ, xin được phép làm thông tin nầy để phục vụ như một tường trình về những gì đã xảy ra và về việc khuyết vị chủ tịch. Thông tin nầy giúp tránh những bàn tán hay suy diễn thiếu chính xác.

  1. Đại Hội kỷ niệm 10 năm thành lập Liên Giáo Sĩ & Tu Sĩ Công Giáo Việc Nam tại Canada đã được thông báo 1 năm trước ngày tổ chức và đã được chuẩn bị khá chu đáo như sau:

 

THÔNG BÁO:

In hình Đại Hội lần thứ hai ở Vancouver vào trang tháng 7 của Niên Lịch Phụng Vụ năm 2012 với mục đích nhắc nhớ ngày thành lập 25.7.2002 ở Toronto.

Phát hành đặc san Nhâm Thìn và dành nhiều trang để luợt tóm sinh hoạt từ năm 2002 và kêu gọi quí thành viên tham dự đại hội đặc biệt với bài viết “10 năm nhìn lại” dài 30 trang.

Cứ từng hai tháng thì có một “thông tin liên lạc” do Thầy Tổng Thư Ký Anthony Trần Vĩnh gửi đến để mời và “nhắc khéo” về ngày giờ, nơi chốn và mục đích Đại Hội.

CHUẨN BỊ:

 

      Thực hiện hai CD VẪN TRỌN TÌNH THƯƠNG hướng về Đại Hội và đã gửi tặng từng thành viên.

Đặt may áo thun có phù hiện LGSTS để nhắc nhớ. Áo thun được phân phối đến các thành viên khi có dịp.

Xin phép Cha xứ Giuse Trần Tập để tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn do Đức Cha Vincent Nguyễn mạnh Hiếu chủ sự để tạ ơn Chúa.

Xin phép Cha xứ Giuse Trần Tập và nhờ Ông chủ tịch Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Giuse Phạm Tạo và những anh chị em thiện chí tổ chức bữa cơm có ca nhạc cây nhà lá vườn để mừng 10 năm thành lập.

 

2. Đại Hội - tường trình

Phiên họp:
Ngày 28.7.2012 Đại Hội diễn ra tại nhà xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Toronto. Chỉ có 15 thành viên tham dự bao gồm Đức Cha Hiếu, Cha chủ tịch đương nhiệm Trần thế Tuyên, quí Cha và quí soeur. Đặc biệt có tân linh mục Phanxicô Assisi Phan đức quốc Khải vừa chịu chức hôm 29.6.2012

      Đại hội khai mạc bằng bữa cơm huynh đệ do Cha Giuse Trần Tập khoản đãi. Lâu lâu gặp nhau, dù ít người nhưng thật đậm tình huynh đệ. Chuyện vui nổ rang như pháo Tết.

Chính thức đi vào nội dung Đại Hội lúc 1giờ30 chiều.
Cha chủ tịch đương nhiệm Phêrô Trần thế Tuyên tuyên bố rằng: “Sau 10 năm đảm nhiệm chức vụ chủ tịch, sau hai lần tái đắc cử và thêm một lần gia hạn hai năm, sau khi đã bàn hỏi với Đức Cha Hiếu và quí Cha liên hệ, tôi thấy không thể và không nên tiếp tục chức vụ chủ tịch, nên tôi quyết định xin từ nhiệm ngay hôm nay, sau khi kết thúc tiệc mừng 10 năm thành lập – Tôi đã chuẩn bị việc ra đi nầy và đã viết lời tạ từ cũng như xin lỗi trên tờ Đặc San Nhâm Thìn của Liên Giáo Sĩ & Tu Sĩ phát hành vào đầu năm 2012”

      Đức Cha Hiếu và quí Cha, quí soeur đều hiểu được lý do từ nhiệm chức chủ tịch của linh mục Tuyên. Việc từ nhiệm được coi là hợp lý và mọi người đã quảng đại chấp thuận.

      Linh mục chủ tịch đương nhiệm cũng báo cáo bằng văn bản tài chánh của Liên Giáo Sĩ & Tu Sĩ trong thời gian từ khi Cha Giuse phạm hồng Chương đi vắng cho đến ngày 28.7.2012. Kết quả: Ngân quỹ thiếu hụt $1800. Cha Tuyên đã phổ biến báo cáo tài chánh đến từng thành viên dự họp có ý “kết sổ” tài chánh.

      Sau tiệc khoản đãi mừng 10 năm thành lập. Cha Tập trao cho Cha Tuyên $2000 có ý trả nợ. Có lẽ tiền thu từ tiệc mừng 10 năm thành lập. Cha Tuyên đã nhận $2000 cùng với số tiền $1550 bán CD nhạc do anh chị Phạm Trung & Quý trao. Sau cùng ngân quỹ đã có một ít tiền dư. Cha Tuyên đã gửi cho Đức Cha Hiếu cũng như gửi những phó bản cho 5 vị chủ tịch các miền. Tài chánh được kết thúc rõ ràng, có sổ sách minh bạch và có chút ít  tiền dư.

      Sau nầy, có một vài giáo xứ cũng như ân nhân vì không hay tin về việc khuyết vị chủ tịch, nên có gửi tiền giúp Liên Giáo Sĩ & Tu Sĩ. Cha Trần thế Tuyên đã ký ngân phiếu và chuyển giao cho Đức Cha Vincent Hiếu. Những bản copy vẫn còn lưu.

Lưu ý: Trong thời gian khuyết vị chủ tịch, tài chánh của tổ chức Liên Giáo Sĩ & Tu sĩ xin Đức Cha Hiếu nắm giữ.

Đức Cha Vincent Nguyễn mạnh Hiếu đã đồng ý lãnh vai trò tổ chức bầu tân chủ tịch theo thể thức của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam ở Mỹ mà theo Ngài: rất dân chủ, có hiệu quả và công việc của vị tân chủ tịch sẽ được tốt đẹp hơn.

      Chúng tôi đã đón chờ việc tổ chức bầu tân chủ tịch của Đức Cha Hiếu. Đức Cha Hiếu liên hệ với Liên Đoàn Công Giáo Hoa Kỳ và phổ biến phương thức bầu cử đến các chủ tịch các miền. Kết quả không như lòng Ngài mong ước, Ngài không nhận được một hồi âm tích cực hay một quan tâm nào. Ngài im lặng, 5 vị chủ tịch các miền im lặng và toàn thể Liên Giáo Sĩ & Tu Sĩ không thấy một hứa hẹn nào về vị tân chủ tịch. Tôi đã hết nhiệm vụ, tôi không còn lý do để lên tiếng, cho dù tôi đoán biết phần nào kết quả việc áp dụng thể thức bầu bán của Liên Đoàn Công Giáo Mỹ cho LGSTS VN tại Canada.

      Ai có trách nhiệm hiện nay? Không là chủ tịch, nhưng Đức Cha Hiếu đã đảm nhận trách nhiệm tổ chức bầu tân chủ tịch, để Liên Giáo Sĩ & Tu Sĩ có lãnh đạo. Hơn nữa không ai lớn hơn Đức Cha cả. Nên chúng ta cứ tiếp xúc với Ngài cho tất cả vấn đề gì liên quan tới LGSTS Việt Nam tại Canada cho đến khi Đức Cha hoàn thành việc bầu tân chủ tịch.

      Những công việc được đồng ý cho tiếp tục:

Phổ biến sách Lời Chúa Trong Thánh Lễ:
     
      Dưới danh nghĩa Liên Giáo Sĩ & Tu Sĩ, nhưng linh mục Trần thế Tuyên chịu trách nhiệm toàn bộ về in ấn, phổ biến và tài chánh.

Linh mục Trần thế Tuyên chỉ nên phổ biến sách theo đơn đặt mua sách. Được hiểu là không bày bán hay nài ép giáo dân mua sách gây phiền hà đến các Cha và giáo xứ.

Cũng có ý kiến là: giáo xứ nào cũng có thể in sách được, và không phải mọi giáo xứ đều cần sách LCTTL, nên nếu ai cần thì họ sẽ xin bản văn và họ sẽ tự in lấy. Ý kiến nầy nhằm hạn chế việc in ấn quá nhiều sách rồi bày bán và nài ép giáo dân mua nơi tiền đình nhà thờ.
     
      Linh mục Trần thế Tuyên chấp nhận thi hành việc phổ biến sách LCTTL vì ích lợi của việc đọc Lời Chúa, chứ không vì chuyện mua bán làm ăn kiếm lời như vài người hiểu. Đồng thời linh mục Tuyên cũng chỉ phổ biến sách theo đơn đặt mua sách thôi, sách gửi đến nhà người mua không gây phiền hà đến các Cha và giáo xứ.

      Ghi chú: sách LCTTL năm 2013, từ tháng 1-6 đã phát hành và gửi đến người đặt mua như Đại Hội yêu cầu. Tuy nhiên, rất nhiều giáo dân lớn tuổi phàn nàn rằng: Các Cha không thông cảm với giáo dân lớn tuổi! Làm sao chúng tôi có thể đặt mua sách, viết check và gửi trả cho Cha được!  Có sẵn trước nhà thờ, bỏ tiền ra mua ngay có dễ hơn không! Nên số sách phát hành vừa qua đã không đủ cho số người cần mà không thể đặt mua trước theo qui định mới. Biết làm sao hơn?

      Website của Liên Giáo Sĩ Tu Sĩ:
Hơn hai năm rưởi kể từ ngày Website ra đời nhân dịp Đức Cha Hiếu được phong chức Giám Mục ngày 13.1.2010 cho đến ngày Đại Hội 28.7.2012 , Website của LGST đã được xử dụng rộng rãi và đã thành thức ăn tinh thần cho nhiều độc giả. Tuy nhiên, phải chi trả những chi phí cần thiết hay trà nước cho người làm website. Thường mất $5000/năm. Ai sẽ phụ trách và chi trả cho việc duy trì Website nếu không có chủ tịch?

      Vì ích lợi cho tập thể, vì sẽ là một mất mát lớn nếu huỷ bỏ website LGSTS, nên linh mục Tuyên đã tình nguyện duy trì website và sẽ không đòi hỏi một yểm trợ tài chánh nào của LGSTS. Đã gần sáu tháng nay, website vẫn tiếp tục hoạt động và mang hữu ích cho độc giả trong Canada và ngoài Canada. Người phụ trách website thông cảm và tự nguyện không nhận khoãn trà nước. Tuy nhiên, linh mục Tuyên cũng đã làm một thu xếp tình cảm để website vẫn duy trì tốt mà chỉ phải chi phí chừng ba ngàn một năm cho mọi thứ chi phí.

Website dù vẫn mang tên LGSTS nhưng vì khuyết vị chủ tịch, nên trang dành riêng cho LGSTS khônbg được cập nhật. Tuy nhiên những đề mục khác vẫn duy trì và được độc  giả chiếu cố nhiều tạn tình. Trang website của LGSTS được tăng số độc giả một phần nhờ đề mục của Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp “Như Thầy Yêu Thương” Thật cám tạ ơn Chúa qua lời cầu bàu của Cha Phanxicô Xaviê Trương bửu Diệp.

Những việc được yêu cầu hủy bỏ hay tự huỷ:

Niên lịch Phụng Vụ: Yêu cầu ngưng phổ biến, vì các cộng đoàn đều có làm lịch riêng.
Ghi nhận: Khi thấy không có lịch năm 2013, nhiều bà con giáo dân đã gọi điện thoại hỏi tại sao? Tôi đã thành thật trả lời: Quí Cha yêu cầu ngưng phát hành vì không cần thiết và vì các giáo xứ đã có lịch riêng. Có vài người không vui trả lời: Không đúng vậy, có nhiều chỗ không có lịch… các Cha không cần lịch, nhưng giáo dân cần…Xin tiếp tục phát hành. Tôi đã hứa là năm 2014 sẽ có lịch gửi đến cho ai cần. Đương nhiên, đây không là lịch của LGSTS, nhưng có thể mang tên như “NHƯ THẦY YÊU THƯƠNG”, lịch của Cha Phanxicô Xaviê Trương bửu Diệp. Tôi nghĩ là mình có quyền làm như vậy.

      Sinh hoạt bình thường phải tự huỷ như thông tin liên lạc, thông báo hay thư mời chịu chức, khấn dòng, thiệp Giáng Sinh, quà Tết bánh chưng bánh tét cho quí soeur trướcf Tết VN, mừng bồn mạng hay cầu nguyện cho người sống kẻ chết….hỉ tin hay ai tin đều phải chờ vị tân chủ tịch trong tương lai.

      Tờ Kiến Thức Công Giáo không thấy Đại Hội đề cập đến. Nên hiểu là hủy bỏ hay linh mục Tuyên muốn duy trì tuỳ ý. Vì dù sao thì cũng chỉ có linh mục Tuyên viết và phát hành Kiến thức Công Giáo. Nên có lẽ vì thế, Đại Hội đã không bàn đến.

      Ý kiến trao đổi thêm trong Đại Hội:

Phong trào thiếu Nhi Thánh Thể Canada mới vừa được tái thành lập đúng 1 năm và đang trên đà phát triển. Cha Aimé Đỗ văn Thông là tổng tuyên úy có nhiều lo lắng cho phong trào chung quanh việc không có chủ tịch LGSTS. Linh mục Tuyên xin Cha Thông tiếp tục lãnh đạo TNTT VN tại Canada, vì ích lợi cho giới trẻ VN. Linh mục Tuyên xin giữ lời đã hứa khi tái thành lập là ủng hộ tối đa TNTTVN tại Canada cả tinh thần lẫn vật chất. Xin chia sẻ là năm 2012, linh mục Tuyên đã yểm trợ $3000 cho sinh họat của TNTT.VN tại Canada. Xin Chúa cho phong trào tiến hành ích lợi nầy được sống lâu và sống mạnh. Tôi tin là Chúa chúc lành cho việc làm vì vinh danh Chúa và ích lợi tinh thần cho Thiếu Nhi. Khi Chúa đã chúc lành thì Chúa sẽ ban ơn. Không có gì phải lo!
Cũng có ý kiến cho rằng:
Vì LGSTS quen được lãnh đạo theo kiểu thụ động, chủ tịch làm việc “một mình một chợ” nên giờ đây khó có ai có thể đảm trách vai trò nầy.

      Mục đích của LGSTS thành lập chỉ để lâu lâu gặp nhau ăn uống và vui chơi giải trí, chứ không cần phải bày ra làm nhiều chuyện quá như trong 10 năm qua.

      Cách chung không có một viễn ảnh tươi sáng nào cho LGSTS Công Giáo VN tại Canada. Ai cũng có trách nhiệm đầy ấp ở nhiệm sở mình, thêm những trách nhiệm khác như công tác của LGSTS trong 10 năm vừa qua là cả một vấn đề nan giải, khó có ai làm nỗi.

      Chia sẻ suy nghĩ cá nhân:
Khi có cơ hội làm thêm việc là dịp rất tốt để trau dồi bản thân về mọi mặt: Đọc sách, suy nghĩ, phán đoán và phổ biến bằng bài viết. Nhiều khi bản thân linh mục tu sĩ phải tự xét và nhìn nhận là kiến thức mình mỗi ngày kém dần đi. Lý do: Không có dịp để đọc sách, tuy nghĩ và viết ra thành bài văn. Nhiều khi ngại hy sinh ngồi thêm nhiều giờ ở bàn giấy.

      Khi có cơ hội làm thêm việc, bản thân tôi thấy vui vì thời giờ thật quí báu và thấy đời sống mình có ích cho người khác. Tiền bạc hay thù lao không thành vấn đề mấy, vì chúng ta đã có những gì căn bản cho cuộc sống vật chất. Cuộc đời không phục vụ cho vinh danh Thiên Chúa và ích lợi cho người khác thì thật ít hạnh phúc và có cái gì uổng phí.

      Do đó, nếu LGSTS được thành lập chỉ để lâu lâu gặp nhau ăn nhậu hay vui chơi giải trí thì tổ chức nầy xem chừng không cần thiết hiện hữu?

      Thánh Lễ Tạ ơn 10 năm Thành Lập Liên Giáo Sĩ & Tu Sĩ Công Giáo Việt Nam tại Canada:

     Thánh Lễ Tạ ơn lúc 5giờ00 chiều Thứ bảy ngày 28.7.2012 tại nhà thờ St. Cêcilia, Giáo Xứ các Thánh Tử Đại VN tại Toronto do Đức Cha Vincent Nguyễn mạnh Hiếu chủ lễ và có Thầy Sáu Anthony Trần Vĩnh giúp lễ và 5 linh mục đồng tế. Linh mục Phêrô Trần thế Tuyên được Đức Cha cho phép giảng lễ.

Giáo dân tham dự khá đông. Ca đoàn hát thật hay và hát vài bài trong CD Vẫn trọn tình Thương Do LGSTS Công giáo tại Canada thực hiện.

Cuối Thánh lễ, Ông chủ tịch Giuse Phạm Tạo đã lớn tiếng chúc mừng LGSTS Công Giáo VN tại Canada tròn 10 tuổi. Ông cũng không quên cầu chúc cho LGSTS luôn phát triển và mang ích lợi cho thành viên cũng như cho giáo dân VN tại Canada.

Qua Ông chủ tịch Giuse Phạm tạo, Chị Hoa, anh chị Tuấn Thuỳ, Anh Chị Hạnh Huy… và nhiều khuôn mặt thiện nguyện thường xuyên ở Toronto và những nơi khác, tôi thấy: Giáo dân rất thương yêu linh mục và tu sĩ Việt Nam. Xin được tâm sự rằng: Trong 10 năm làm chủ tịch, những khó khăn mà tôi gặp không đến từ phía giáo dân chút nào. Trái lại, bà con rất thương yêu, cầu nguyện, nâng đỡ và năn nỉ tôi tiếp tục những công việc đã làm. Tôi tri ân Chúa vô vàn vì lòng tốt của bà con giáo dân đó đây.

Tôi không coi giáo xứ VN. Tôi “không có quân”, nên rất khó làm việc như nhiều người nói, nhưng tôi có tình thương chan hoà từ mọi tâm hồn. Nhiều người lớn tuổi đã giúi vào tay tôi $10, $20 và nhắn nhủ “để Cha lo việc chung!” Không một giáo dân nào chê trách tôi là “xin tiền và chỉ lo làm ăn kiếm tiền!” như có người lên giọng mô phạm khuyên tôi là cẩn thận, vì miệng đời thế nầy, thế nọ. Không! Bà con giáo dân rất tốt và rộng lượng! Tôi không thiếu tiền để làm việc chung bao giờ! Tôi đã cầu trong 10 năm làm chủ tịch và xin tiếp tục cầu:
Cho đàn chiên Việt luôn yêu Chúa và yêu người!

     Tiệc mừng 10 năm thành lập LGSTS Công giáo Việt Nam tại Canada
Đã viết trong thông tin Liên Lạc tháng 6.2012: “7giờ00 tối tiệc cám ơn “vẫn trọn tình thương” sẽ được tổ chức tại DIM SUM KING RESTAURANT 3rd Floor-421 Dundas Street West Toronto, Ontario, Telephone: 416-551-3366 VÉ ỦNG HỘ và THAM DỰ: $50. Đã xin phép Tòa Giám Mục Toronto. Tiện đây tôi xin hết lòng cám ơn Đức Cha Hiếu, Cha Giuse Trần Tập, Ông chủ tịch Phạm Tạo và những anh chị em thiện nguyện của giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã đảm nhận trách nhiệm “dọn cỗ” sẵn cho chúng ta.”
    
     Thực tế: Tiệc mừng qui tụ không đầy 300 khách dự, tuy nhiên đã diễn ra thật đầy đủ chi tiết như dự tính. Rất thương Ông Chủ Tịch Phạm Tạo và anh em trong ban tổ chức luôn lo lắng vì “vé còn nhiều quá!” Cha Phêrô Nguyễn thế Tuyển đã an ủi LGSTS bằng cách lấy nguyên bàn 10 chỗ cho gia đình ở VN mới sang. Ngoài ra cũng không thiếu người hy sinh mua vé mà không đi được. Ban tổ chức lại xử dụng cả người, nhạc cụ và hệ thống âm thanh miễn phí… nên tiệc mừng đã thành công tốt đẹp.

      Đức Cha Hiếu và 15 thành viên của LGSTS đã hợp ca các bài “tủ” nhằm có ý rao bán CD “Vẫn trọn tình thương!” Cha Tuyên dụ bà con mua CD và tặng T-Shirt free. Kết quả ngoài dự tính. Anh chị Phạm Trung-Quý đã thu được $1550 chỉ nguyên tiền bán CD cho LGSTS.

      Đức Cha Hiếu đã cám ơn Cha Tuyên cho 10 năm làm chủ tịch. Đức Cha cũng không đề cập đến việc khuyết vị chủ tịch và đang tổ chức bầu tân chủ tịch. Mọi chuyện rồi sẽ rõ dần theo nhiều người bàn tán.

      Xin cầu chúc sức khỏe quí Đức Cha, quí Cha, quí tu sĩ nam nữ và anh em chủng sinh. Hy vọng rằng: LGSTS Công Giáo Việt Nam sớm có tân chủ tịch để lãnh đạo tổ chức. Có tổ chức chúng ta mới có cơ hội phục vụ Chúa và bà con giáo dân thiết thực hơn.
Càng thu tích, càng thèm khát và thiếu thốn! Càng ban phát, càng mãn nguyện và dư dật.
Xin cầu chúc tất cả biết cho đi và ban phát qua tổ chức LGSTS Công Giáo VN. tại Canada.

      Linh mục Phêrô Trần thế Tuyên
Trách nhiệm thông tin lần cuối.

 

 

 

 

 

 

Trang Nhà | Liên Giáo Sĩ | Thông Tin | Phụng Vụ | Mục Vụ | Tác Phẩm | Suy Niệm | Đời Sống

Copyright ©2010. All rights reserved